วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2554

๔ - ๘ เม.ย.๕๔ รณรงค์ป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ ประจำปี ๒๕๕๔

       โรคอาหารเป็นพิษ เป็นโรคติดต่อที่อยู่ในระบบการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาของกระทรวงสาธารณสุข โดยถูกกำหนดให้เป็นโรคที่ต้องรายงานเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2519 หลังจากนั้นอัตราป่วยก็สูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปี 2547 รัฐบาลได้มีนโยบายที่จะผลักดันให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก และได้มีการกำหนดให้เรื่องอาหารปลอดภัยเป็นนโยบายหลักในการที่จะก้าวไปสู่เมืองไทยแข็งแรง แต่ขณะเดียวกันอัตราป่วยของโรคอาหารเป็นพิษในปี 2548 กลับสูงเป็นอันดับ 4 ของโรคที่เฝ้าระวังทางระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุขจึงผนวกโรคอาหารเป็นพิษเป็นโรคหนึ่งในนโยบายลดโรคที่สำคัญ และกำหนดให้อัตราป่วยโรคอาหารเป็นพิษเป็นตัวชี้วัดระดับกระทรวงและระดับกรม โดยมีโครงการรณรงค์ป้องกันโรคอาหารเป็นพิษเป็นโครงการรองรับ ตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา ส่งผลให้อัตราป่วยลดลงจากปี 2547 ที่มีอัตราป่วยสูงสุด 247.38 ต่อแสนประชากร ลดลงเหลือ 143.84 ต่อแสนประชากร ในปี 2552
        เพื่อสร้างกระแสความตื่นตัวในสังคม ให้ประชาชนตระหนักถึงการป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ จึงกำหนดให้มีกิจกรรมสัปดาห์รณรงค์การป้องกันโรคอาหารเป็นพิษต่อเนื่องทุกปี โดยในปี 2554 นี้กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 4 - 8 เมษายน 54
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น